BUỔI TỰU TRƯỜNG ĐẦU TIÊN CỦA HỌC SINH LỚP 1

Thực hiện Công văn số 312/PGD&ĐT ngày 25/8/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Văn Giang về việc hướng dẫn tổ chức hoạt động đầu năm học 2021-2022 và Kế hoạch số 12/KH - THLN ngày 25/8/2021 của trường Tiểu học Liên Nghĩa, ngày 26/8/2021 nhà trường tổ chức đón học sinh lớp 1 đến trường.

Ngày đầu tiên đến lớp luôn là một ngày ý nghĩa, một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời, trong ký ức của mỗi con người. Những ấn tượng về nhà trường, về cô giáo của buổi đầu tiên có ảnh hưởng lớn đến tình yêu trường, lớp, niềm hứng thú học tập của học sinh về sau. Chính vì vậy, việc đón học sinh lớp 1 đầu năm học là một sự kiện luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Những năm học trước, ngày đầu tiên học sinh lớp 1 tới trường bao giờ cũng nhộn nhịp, đông vui. Trong nắng thu vàng, những cô bé, cậu bé vừa rời trường Mầm non được ông, bà, bố, mẹ đưa đi học thật đáng yêu. Có đứa thì tung tăng nói cười, có đứa thì e ngại bịn rịn chẳng muốn rời tay mẹ, có cả những cô bé, cậu bé òa khóc hồn nhiên.

Năm học 2021-2022 đã sắp sửa bắt đầu, trời vẫn xanh, nắng vẫn vàng và mùa thu đã đến, rất dịu dàng. Chỉ có điều năm nay niềm hân  hoan, đón chờ ngày khai trường của thầy và trò cả nước bị những lo lắng về dịch bệnh Covid-19 ngăn trở. Đây có lẽ là năm học chưa từng có trong lịch sử. Lần đầu tiên trong lịch sử, học sinh các khối lớp từ lớp 2 đến lớp 12 tựu trường online,  may mắn hơn, học sinh lớp 1 ở Hưng Yên được "tựu trường" nhưng phải tuân thủ những quy định vô cùng nghiêm ngặt.

Lớp  học giãn cách

Để chuẩn bị cho ngày tựu trường của các em học sinh lớp 1 an toàn, nhưng vẫn đầy ắp yêu thương, Ban Giám hiệu nhà trường cùng các thầy, cô giáo đã xây dựng Kế hoạch, lên kịch bản đón học sinh kỹ lưỡng tới từng chi tiết. Đầu tiên là công tác dọn vệ sinh, khử khuẩn trưởng lớp, tiếp đến là mua sắm thêm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ  cho công tác phòng dịch và dạy học,. Từ trước đó công tác truyền thông, phối hợp giữa gia đình và nhà trường đã được tiến hành.  Nhà trường sớm phân công chuyên môn, phân công chủ nhiệm và yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm chủ động liên lạc với cha mẹ học sinh để nắm bắt tình hình gia đình, hoàn cảnh, điều kiện của từng em, tạo dựng và giữ mối liên hệ, kết nối với cha mẹ học sinh qua điện thoại, qua mạng xã hội để kịp thời thông tin về kế hoạch của nhà trường, sẵn sàng, chủ động cho mọi tình huống.

Những bước chân đầu tiên

Năm học  2021-2022, trường Tiểu học Liên Nghĩa biên chế 7 lớp lớp 1 với  230  học sinh. Để đảm bảo an toàn và thực hiện đúng các quy định về phòng dịch, mỗi lớp được chia làm hai, vì vậy tại thời điểm này trường có 14 lớp nhỏ. Mỗi lớp nhỏ (thực chất là nhóm học sinh) sẽ luân phiến đến trường học 3 buổi/ tuần. Với việc chia học sinh mỗi lớp thành hai nhóm và chia hai ca học sáng, chiều và chế độ đến trường luân phiên, tại cùng một thời điểm, chỉ có 1/3 số học sinh lớp 1 có mặt (dưới 80 học sinh). Trong thời gian trước khai giảng, và thời gian học chính thức, học sinh không ra chơi. Để giảm căng thẳng, mệt mỏi cho trò, các cô giáo tổ chức cho các em nghỉ giải lao, vận động tại chỗ. Học sinh thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, và kể cả khi ở trong lớp học, trước khi vào lớp được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn. Mỗi em mang theo chai nước để uống, không dùng chung nước với các bạn trong lớp.

Cô Hiệu trưởng đón các em tận cổng trường

Sau khi đã chuẩn bị chu đáo, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, sáng ngày hôm nay, 26/8/2021, Trường Tiểu học Liên Nghĩa đã tổ chức đón những học sinh lớp 1 đầu tiên của năm học 2021-2022. Ban Giám hiệu nhà trường đã có mặt từ sớm, đón các em tại cổng trường. Đã được thông báo để chuẩn bị từ trước, mỗi bạn nhỏ đều mang theo một mảnh giấy xinh xắn, ghi họ tên, lớp học của mình và họ tên của cô giáo chủ nhiệm. Sau khi được các thầy cô trong Ban Giám hiệu chào đón, các em được các cô giáo làm nhiệm vụ đón học sinh đưa tới lớp học của mình, gặp cô chủ nhiệm. Có rất nhiều câu hỏi ngây thơ, nhiều câu chuyện đáng yêu, ngộ nghĩnh đã được các em hỏi, các em kể với cô giáo trong những bước chân đầu tiên khi bước vào ngôi trường sẽ gắn bó với các em 5 năm tuổi thơ.

Theo cô vào lớp

Buổi đầu tiên, các em được cô giáo sắp xếp chỗ ngồi, giới thiệu về nhà trường,  vị trí các công trình trong trường. Các em tự giới thiệu về mình và làm quen với các bạn, ôn tập 1 chút bảng chữ cái và các trò chơi giữa buổi.  Bên cạnh đó, năm nay các em còn được hướng dẫn thêm cách dùng cồn sát khuẩn, cách đeo khẩu trang và ý nghĩa của thông điệp 5K ...

Thực hành dùng cồn sát khuẩn

Tham quan tìm hiểu về trường

Covid-19 đã và vẫn đang gây ra những thiệt hại nặng nề về mọi mặt đời sống của toàn nhân loại. Nhưng Covid-19 không ngăn được chúng ta dừng việc học. Bằng tình yêu nghề, mến trẻ, bằng sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, bằng ý thức cùng cả nước chống dịch, các thầy, cô giáo trường Tiểu học Liên Nghĩa đã, đang và sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ kép: Chống dịch và dạy học. Các em học sinh lớp 1 được đến trường trong tình yêu thương, trong sự an toàn cao nhất. Mái trường này sẽ là mái trường  hạnh phúc của các em./.