KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HỘI THI KỂ CHUYỆN THEO SÁCH NĂM HỌC 2023-2024

Tổ chức Hội thi Kể chuyện theo sách  năm học 2023-2024

Nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2024; thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn (ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5, ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh 15/5; ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5), Trường Tiểu học Liên Nghĩa lập kế hoạch tổ chức Hội thi Kể chuyện theo sách năm học 2023-2024” như sau:

I. Mục đích, yêu cầu :

1. Mục đích :

Nhằm tạo sân chơi cho học sinh trong toàn trường, qua đó giúp cho việc học tập các môn học khác của các em được tốt hơn.

- Giáo dục cho các em học sinh nhận thức cao về văn hóa đọc. Thông qua hội thi rèn luyện cho các em tính tự giác học tập, đoàn kết, giao lưu với các bạn trong trường để học hỏi kinh nghiệm lẫn  nhau.

2. Yêu cầu :

Các lớp tham gia hội thi tích cực, hưởng ứng phong trào vui tươi lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

II. Hình thức, đối tượng, thời gian, địa điểm thi:

1. Hình thức

-Học sinh quay video kể một câu chuyện theo yêu cầu của hội thi.

2. Đối tượng, số lượng :

­- 100%  đội viên, thiếu niên và nhi đồng trong toàn Liên đội. (Từ khối 1 đến khối 5).

- Mỗi lớp chọn 01 video chất lượng nhất để nộp cho Ban giám khảo hội thi cấp trường.

2.  Thời gian và địa điểm:

- Thời gian nộp: 15/4/2023

III. Thể lệ:

- Mỗi thí sinh dự thi quay lại video kể một câu chuyện rồi nộp video cho GVCN.

- Kể chuyện độc thoại (khi kể chuyện được sử dụng nhạc nền, múa, hát, đọc thơ minh họa phù hợp với nội dung chuyện kể)

- Thí sinh mặc trang phục phù hợp với lứa tuổi hoặc nhân vật trong truyện.

- Thời lượng dành cho mỗi câu chuyện kể không quá 15 phút (kể cả phần múa, hát, đọc thơ minh họa).

- Video được sử dụng các hiệu ứng, hình ảnh cho sinh động phù hợp với câu chuyện.

V. Nội dung thi :

- Mỗi HS chọn 01 câu chuyện mà mình yêu thích về các chủ đề sau:

+ Chiến dịch Điện Biên Phủ

+ Những câu chuyện về Bác Hồ;

+ Truyền thuyết về đất nước, con người Việt Nam;

+ Truyền thống Tôn sư trọng đạo

+Những tấm gương hiếu thảo, hiếu học

- Những câu chuyện kể phải kể bằng Tiếng Việt.

VI. Đánh giá, xếp loại, cơ cấu giải.

1. Đánh giá, xếp loại:

- Căn cứ vào câu chuyện kể, Ban giám khảo chấm nội dung, giọng kể, sự sinh động, sáng tạo, bài học rút ra từ câu chuyện kể, minh họa, trang phục.

-  Thời gian kể chuyện không quá 15 phút.

- Tổng số điểm là 10 điểm.

- Tiêu chí đánh giá:

+ Giới thiệu về bản thân, lớp; xuất xứ câu chuyện: 1 điểm;

+ Nội dung câu chuyện rõ ràng, đầy đủ, mang tính giáo dục cao; phù hợp với lứa tuổi học sinh (2 điểm);

Rút ra bài học bản thân và liên hệ cuộc sống qua câu chuyện (1 điểm);

+ Giọng kể truyền cảm, sinh động, hấp dẫn, phát âm chuẩn, rõ ràng, mạch lạc, súc tíchĐộng tác diễn đạt hoặc phụ họa phù hợp theo nội dung bài kể. (4 điểm);

+ Trang phục phù hợp với hoàn cảnh, nội dung câu chuyện (1 điểm);

Hình ảnh, hiệu ứng đẹp, phù hợp: 1 điểm.

- Điểm cho mỗi thí sinh là điểm trung bình cộng của các thành viên Ban giám khảo.

2. Cơ cấu giải :

Giải Nhất: 5 giải ( Mỗi khối 1 giải)

Giải Nhì: 5 giải ( Mỗi khối 1 giải)

Giải Ba: 10 giải ( Mỗi khối 2 giải)

Giải KK: còn lại

*Lưu ý:

-GVCN phát động cuộc thi đến toàn bộ 100% học sinh của lớp mình. GVCN nhận video bài thi  của HS và chọn 1 video gửi dự thi cấp trường

VII. Tổ chức thực hiện :

- Cán bộ thư viện tạo điều kiện cho thí sinh đến mượn sác,h truyện phục vụ cho hội thi.

- Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phổ biến nội quy, hướng dẫn cho thí sinh tham gia hội thi, lựa chọn video chất lượng nộp về nhà trường; Nộp video dự thi về cho Ban giám khảo hội thi qua nhóm zalo của  Đội.

- Ban tổ chức phân công thành viên chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho việc tổ chức hội thi theo đúng kế hoạch.

Trên đây là kế hoạch tổ chức Hội thi Kể chuyện theo sách năm học 2023-2024, đề nghị các lớp thực hiện hiệu quả, trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc báo cáo Ban Giám hiệu để giải quyết./.

Nguyễn Thị Thanh Mai