KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HỘI THI VIẾT CHỮ ĐẸP NĂM HỌC 2023-2024

NĂM HỌC 2023 - 2024

I/ Căn cứ:

- Thực hiện Kế hoạch năm học 2023 – 2024 của trường Tiểu học Liên Nghĩa;

- Căn cứ tình hình thực tế, trường Tiểu học Liên Nghĩa tổ chức hội thi Viết chữ đẹp cấp trường năm học 2023 -2024.

II/ Mục đích và yêu cầu hội thi

1. Mục đích

- Nhằm thúc đẩy phong trào “Giữ vở sạch - Rèn chữ đẹp” trong trường tiểu học và duy trì hoạt động Giao lưu “Vở sạch – chữ đẹp” cấp trường hàng năm để trau dồi các kĩ năng viết chữ và trình bày bài viết sạch đẹp cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở tiểu học.

- Phát huy vai trò, trách nhiệm của người giáo viên; động viên, khích lệ các thầy giáo, cô giáo chăm lo rèn luyện chữ viết và duy trì những nền nếp, thói quen tốt trong học tập của học sinh tiểu học.

- Huy động sự quan tâm, giúp đỡ của phụ huynh học sinh, các tổ chức, lực lượng xã hội trong việc “Luyện nét chữ, rèn nết người” cho học sinh tiểu học, từ đó giáo dục ý thức quý trọng và giữ gìn vẻ đẹp của tiếng nói – chữ viết dân tộc.

- Tổ chức thi với các hình thức gọn nhẹ, thiết thực và phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh tiểu học, đánh giá đúng thực chất của quá trình học tập và rèn luyện của học sinh.

2. Yêu cầu của Hội thi.

a) Hội thi được tổ chức theo các quy định trong chương trình giáo dục phổ thông.

b) Việc tổ chức Hội thi phải đảm bảo tính khách quan, trung thực, công bằng, có tác dụng giáo dục, khuyến khích động viên giáo viên, HS học hỏi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm rèn luyện chữ viết.

III/ Nội dung và hình thức thi viết chữ đẹp

1. Nội dung thi

- Đối với học sinh: 1 bài Tập chép chuyển từ chữ in sang chữ viết đứng (hoặc nghiêng) , nét đều hoặc thanh đậm từ ngữ, câu, đoạn văn ngắn (khoảng 20 chữ đối với lớp 1, 40 chữ đối với lớp 2, 60 chữ đối với lớp 3, trong đó có từ 2 đến 3 tên riêng), một bài văn (thơ) ngắn (khoảng 80 chữ đối với lớp 4, 100 chữ đối với lớp 5, trong đó có từ 3 đến 5 tên riêng) theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về yêu cầu cần đạt đối với học sinh từng lớp.

- Đối với GV: trình bày một đoạn văn hoặc thơ trên giấy theo kiểu chữ viết đứng (hoặc nghiêng) nét đều hoặc nét thanh, nét đậm. Thời gian: 20 phút.

Lưu ý:

Thời gian quy định cho bài thi của HS:  20 phút. Học sinh trình bày bài viết trên giấy kẻ 4 ô li. Giấy làm bài thi của học sinh do Ban tổ chức phát.

Học sinh không được sử dụng bất kỳ một kí hiệu nào ngoài nội dung viết. Học sinh chỉ được mang vào phòng thi bút để viết, thước kẻ, vở học sinh chưa dùng (để lót khi viết bài).

Điểm của bài thi được tính theo thang điểm 10 và làm tròn số thập phân đến 0,5. Điểm  của bài thi  là kết quả để  xét giải cá nhân.

2. Hình thức thi

a) HS thi theo từng khối lớp với danh sách đã đăng kí.

b) Đề thi do BGH in ấn phát cho từng HS, GV thi.

IV/ Đối tượng và điều kiện tham dự Hội thi viết chữ đẹp  cấp trường.

1. Đối tượng:

- Là HS được GV lựa chọn từ các lớp. Số lượng do GVCN chọn và đăng kí: mỗi lớp: 5 học sinh. GVCN gửi danh sách cho đ/c Dương  vào ngày 18/3/2024

- Giáo viên: đăng kí tham gia dự thi cho Tổ trưởng, sau đó gửi gửi danh sách cho đ/c Dương  vào ngày 18/3/2024

2. Điều kiện:

- Những HS viết chữ đẹp ở lớp, được GV lựa chọn theo tiêu chí viết đúng mẫu chữ hiện hành và có khả năng viết mẫu chữ nét thanh đậm..

- GV đang giảng dạy, công tác tại trường, tự đăng kí theo tổ.

V/ Thời gian và địa điểm tổ chức Hội thi

1.Thời gian thực hiện: Ngày 21/3/2024 (Tuần 26)

- 14g00 ngày 21/3/2024: HS bắt đầu thi.

- 15g30 ngày  21/3/2024: GV thi

2. Địa điểm tổ chức

-  Thi tại các phòng học ( Nhà trường sẽ bố trí cụ thể sau)

VI/ Đánh giá các nội dung thi

Bài thi đánh giá theo theo thang điểm 10, theo hướng dẫn chấm thi của Ban ra đề. Bài thi do 2 giám khảo chấm độc lập.

VII/ Tổng kết và công bố kết quả Hội thi

1. Kết quả Hội thi được công bố tại buổi tổng kết Hội thi

2. Báo cáo kết quả Hội thi và lưu giữ hồ sơ Hội thi gồm:

a) Kế hoạch tổ chức Hội thi. Đề bài thi của GV, HS sử dụng trong Hội thi.

b) Danh sách học sinh, giáo viên đạt danh hiệu Viết chữ đẹp.

c) Danh sách khen thưởng cá nhân đạt giải của Hội thi.

Trên đây là kế hoạch tổ chức Hội thi “Viết chữ đẹp” cấp trường năm học 2023 – 2024, yêu cầu các tổ chuyên môn và  giáo viên triển khai, thực hiện./.

Nơi nhận:

-   Lưu: VT, các tổ CM.